Lý do Lexus chính hãng không chọn Trung Quốc để sản xuất xe

Lý do Lexus chính hãng không chọn Trung Quốc để sản xuất xe

Nổi tiếng là nơi luôn được chọn để sản xuất các dòng xe cao cấp tại Trung Quốc như Audi, Mercedes-Benz, hay BMW nhưng đối với xe Lexus vẫn chọn cách nhập nguyên chiếc từ Nhật Bản.Trong khi thuế nhập khẩu đối với giá xe sẽ đắt hơn các đối thủ nhưng ông Takashi Yamamoto – Phó chủ tịch Lexus International cho rằng “Sẽ có nhiều rủi ro về chất lượng nếu như chọn sản xuất xe tại Trung Quốc”.

sanxuatxehoi

Đương nhiên, với  thương hiệu có tiếng về chất lượng được xây dựng qua nhiều thế hệ  Lexus không tin tưởng để trao quyền sản xuất cho một nước là điều cũng dễ hiểu phải không nào, để có chỗ đứng ngày nay với nổ lực và sự thay đổi từng ngày lý giải cho việc không chọn một đối tác để sản xuất xe của mình như này cũng là điều dễ hiểu, và ông cũng cân nhắc thêm có thể sau nhiều thập kỹ nữa để giảm bớt chi phí xuất nhập khẩu ông sẽ tính đến việc chọn Trung Quốc là nơi sản xuất xe.

Có thể thấy rằng , so về già thì hãng còn kém cạnh so với các dòng xe sang khác, ví dụ như thuế nhập khẩu của Lexus is sedan thời kì đầu là 58.200 usd đắt hơn 30% so với cùng thời của xe Audi A4, trong khi hệ thống về chất lượng ở đất nước này cũng bắt buộc phải tăng lên theo từng ngày để đáp ứng được sự tin tưởng của các hãng xe bằng chứng là dòng xe  của BMW 5 Series sản xuất tại Thẩm Dương – TQ đứng đầu về chất lượng xe trong suốt 4 năm qua trong bảng xếp hạng của J.D. Power & Associates.

Trong việc sản xuất sẽ có rủi ro, đó là điều dễ nhận thấy và mối lo ngại của ông Takashi Yamamoto cũng khá đúng bởi như theo thống kê về chất lượng xe mới được sản xuất tạiTrung Quốc do J.D. Power công bốcó  105 lỗi trên 100 xe và tuy rằng đã giảm khá nhiều so với tỷ lệ 168 lỗi trên 100 xe vào những năm 2010.

Sở hữu những kỹ sư có tay nghề cao và những nghệ nhân giỏi lâu năm nhiều kinh nghiệm trong nghề, có thể nói Lexus vẫn tự hào về trình độ thiết kế và lắp ráp của mình nên quan niệm “tự mình quản lý chất lượng của mình” đã được hãng ăn sâu vào trong việc có thể để một “người dưng” đụng vào là khó chấp nhận được, kiểu như sẽ không được yên tâm. Chỉ có tại Mỹ với hơn 26 năm bán dòng xe này họ mới tin tưởng  bắt đầu sản xuất xe ở đây.

Theo hãng thì ở Mỹ và Canada có truyển thống tốt về lắp ráp ô tô vì thế sẽ có chung nền tảng với họ, còn Trung Quốc chỉ mới sản xuất ô tô chưa lâu, nên khó có thể lắp ráp xe chất lượng cao , đó cũng chính là một trong những nguyên do mà Lexus chính hãng đã không chọn sản xuất tại đất nước này.

Chốt lại của vấn đề ông Yamamoto nói “Việc sản xuất tại Nhật Bảnđể đảm bảo hơn trong vấn đề chất lượng. Nếu chuyển sang sản xuất ngay tại Trung Quốc, có thể bạn sẽ phải đối mặt với một số vấn đề về chất lượng sản phẩm mà không thể lường trước được.

 

Thích & chia sẻ bài viết của chúng tôi:
Back to top
0919 544 668